1. Trang chủ
  2. Tin thị trường
  3. Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu?

Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu?

Tại thị trường Hà Nội, những nhà đầu nhỏ, có khoản tích lũy tài chính dưới 1 tỷ đồng đang đổ về các thị trường vùng ven để tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời. Họ phần lớn là công nhân viên chức, nhân viên văn phòng, người buôn bán nhỏ lẻ, công nhân… đến từ khu vực nội đô.

Nếu thị trường phía Nam thường xuyên diễn ra các đợt sốt đất với tâm điểm là TP.HCM và hàng loạt thị trường vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì thị trường phía Bắc có phần trầm lắng hơn. Do đó, giới đầu tư Hà Nội thường xuyên “đánh bắt xa bờ”, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng thuộc các tỉnh miền trong, những thị trường đòi hỏi nhà đầu tư có số vốn tương đối lớn.

 

Một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư vốn nhỏ ở Hà Nội, đề cao sự an toàn, không quá phiêu lưu, mạo hiểm với việc vay ngân hàng đã tìm đến những thị trường ngách để đầu tư.  Từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường ven Hà Nội với các khu vực Chương Mỹ, Hòa Lạc, Quốc Oai là điểm ngắm của giới đầu tư có khoảng vốn dưới 1 tỷ đồng. Giá các nền đất tại đây còn khá mềm, phổ biến dao động từ 6-12 triệu đồng/m2, diện tích từ 40-80m2. Sở dĩ những khu vực này hút dòng vốn đầu tư bởi xuất hiện những thông tin biến động về hạ tầng giao thông hoặc các thông tin quy hoạch.

Tại Chương Mỹ, khu vực thị trấn Xuân Mai và 4 xã Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến, Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ thuộc đô thị vệ tinh Xuân Mai nằm trong điểm ngắm của các nhà đầu tư vốn nhỏ. Thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc mở rộng tuyến Quốc lộ 21 đoạn Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai vào một phần đất cây xanh cách ly và hè đường thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng phát triển của bất động sản nơi đây. Đất thổ cư tại thị trấn Xuân Mai đang được rao bán 10-12 triệu đồng/m2, đất tại các xã Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến, Tân Tiến có giá bán dao động từ 5-9 triệu đồng/m2. Với mức giá này, nhà đầu tư chỉ cần số vốn 1 tỷ đồng là có thể sở hữu đất tại đây.

Tại Hòa Lạc, những tín hiệu mới từ khu công nghệ cao và khu Đại học Quốc gia Hà Nội với sự khởi động xây dựng của nhiều nhà máy, trường học đã thổi luồng sinh khí mới vào thị trường. Phân khúc đất thổ cư trong dân cũng đang được chào bán từ 7-15 triệu đồng/m2. Nhiều mảnh đất tại thôn Phú Cát, từng được chào giá 6-8 triệu đồng/m2 cuối năm 2018 nay giá đã là 9-11 triệu đồng/m2. Đất tại Tiến Xuân (Thạch Thất), giá cũng thiết lập mức 10-12 triệu đồng/m2 thay vì mức 8-10 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm.

Tại Quốc Oai, thông tin về sự xuất hiện của 2 bệnh viện lớn đã khiến giá trị bất động sản khu vực gia tăng. Làn sóng nhà đầu tư đổ về đây săn đất lên cao trào vào thời điểm tháng 5 và tháng 6. Giá đất ở Ngọc Mỹ thiết lập mặt bằng mới. Những lô đất ở gần 2 cơ sở bệnh viện này giá vọt từ mức 4-5 triệu đồng/m2 thời điểm giữa năm 2018 lên mức 8-10 triệu đồng/m2 vào tháng 6/2019. Những lô đất có vị trí đẹp, giá được rao bán chạm mức 12-15 triệu đồng/m2.

Tại các khu vực trên bên cạnh những nhà đầu tư vốn lớn, ôm nhiều lô đất cùng 1 lúc thì thị trường hấp lực một lượng lớn nhà đầu tư vốn nhỏ có khoảng tích lũy dưới 1 tỷ đồng. Họ là nhân viên văn phòng, cán bộ công chức, người buôn bán nhỏ lẻ tại khu vực nội thành Hà Nội.

Chị Phạm Lan Chi (tiểu thương tại chợ Mễ Trì, Nam Từ Liêm) vừa xuống tiền với một lô đất hơn 600 triệu tại xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ) cho biết, hơn 1 năm nay chị luôn tìm kiếm bất động sản phù hợp để đầu tư. Nhưng bất động sản tại nội đô Hà Nội giá quá cao, condotel các thị trường nghỉ dưỡng cũng vượt ngoài khả năng tài chính của chị. Sau một thời gian tìm hiểu, lùng sục, chị nhận thấy các thị trường ven Hà Nội phù hợp với khả năng đầu tư của mình.

Ông Nguyễn Văn Thục, quản lý một văn phòng nhà đất tại Hòa Lạc cho biết, từ đầu năm đến nay những thị trường ven Hà Nội như Chương Mỹ, Hòa Lạc, Quốc Oai đang hấp lực mạnh những nhà đầu nhỏ, lẻ có tầm tài chính khoảng 1 tỷ. Họ phần lớn là công nhân viên chức, nhân viên văn phòng, tiểu thương, công nhân… đến từ các khu vực nội đô Hà Nội. Theo ông Thục, với mặt bằng giá thấp những khu vực trên hứa hẹn dư địa tăng giá cao nhưng sự tăng giá này là câu chuyện dài hạn. Nhà đầu tư nên xác định đầu tư trung hạn từ 2-5 năm, hoặc dài hơi hơn.

Ông Thục nhấn mạnh chính bởi sức hút này, mà các thị trường ven Hà Nội thời gian qua diễn biến khá phức tạp, nhiều dự án chỉ là bánh vẽ. Do đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần đặc biệt chú trọng tìm hiểu kĩ càng tính pháp lý của dự án.

Hải Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
error: Nội dung được bảo vệ !!
Gọi CSKH